Những bộ phim của năm 2014

Mười bộ phim dưới đây phần nào phản ánh được quá trình xem phim của tôi trong năm qua. Tôi thấy vui vì mình đã viết được đầy đủ về cả mười phim. Tôi nghĩ mình đã thể hiện đầy đủ suy nghĩ của mình trong mỗi bài viết. Vì vậy, thay vì giới thiệu lại, tôi sẽ chọn và viết về một cảnh bất kỳ trong những bộ phim mà mình đã xem.

1. Enemy – Denis Villeneuve
(Thriller – Canada, Tây Ban Nha)

Anh mở cửa phòng và thấy một gã đàn ông đang đứng sẵn trong đó, chờ đợi anh. Gã nhìn anh tỏ vẻ bần thần, rồi thở phào nhẹ nhõm, như thể mọi việc hoàn toàn đi đúng với kế hoạch mà gã định sẵn trong đầu. “Tôi đã bảo anh rồi mà”, gã lên tiếng và lại làm mặt lạnh như tiền. Anh vẫn đứng ở cửa, nhìn chằm chằm vào khuôn mặt gã một hồi, sau đó quyết định bước vào. Sự tĩnh lặng trôi bồng bềnh giữa mảng màu vàng vọt khiến cho bầu không khí trở nên hết sức ngột ngạt. Anh tiến về phía gã, gã lùi bước. Anh nhìn gã – một bản sao của chính anh, từ đầu đến chân, chỉ khác biệt quần áo, điệu bộ và ánh mắt. “Đưa tay tôi xem nào”, anh nói.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

Enemy - Những bộ phim của năm 2014 - Sơn Phước

2. Under The Skin – Jonathan Glazer
(Thriller – Anh)

Hắn cởi trần, đứng nhún nhảy theo điệu nhạc – một thứ âm nhạc kỳ lạ đang rít lên từng hồi đáng sợ. Cô cũng lột bỏ chiếc áo, nhìn hắn với vẻ mặt đầy khiêu khích. Để đáp lại, hắn tiếp tục tuột quần dài ra khỏi người, như một trò chơi mà cả hai tự ngầm hiểu luật lệ. Cô thả nhẹ chiếc áo xuống đất – chậm rãi, từ tốn – rồi lùi bước theo một nhịp điệu tương tự. Trên người cô giờ chỉ còn mỗi bộ đồ lót màu đen, để lộ da thịt trắng hồng. Hắn thản nhiên tiến về phía cô, không một mảnh vải che thân. Cô khẽ chớp mắt với hắn, đúng cái kiểu mà cô vẫn làm với bao gã đàn ông khác, trước và sau hắn. Bỗng dưng hắn bị lún xuống sàn nhà đen đặc, nhưng không hề lo sợ mà ánh mắt vẫn dán chặt vào cơ thể cô. Hắn càng bước lại càng lún sâu, lún dần lún dần, đến tận lúc bị màu đen của sàn nhà nuốt chửng hoàn toàn. Âm nhạc vụt tắt.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

Film Review Under the Skin

3. Ilo Ilo – Anthony Chen
(Drama – Singapore)

“Đừng có theo tôi nữa”, thằng bé cau có nói với người phụ nữ đang lẽo đẽo bước đằng sau nó: cô giúp việc mới đến từ một mảnh đất xa lạ. Nhà sách ở thành phố này thật rộng lớn, dường như không thiếu một thứ gì. Cô mân mê cuốn sách trẻ em như vớ được cục vàng. Nếu có tiền cô sẽ mua một cuốn, sau này con cô lớn sẽ dạy cho nó nó đọc từng trang một. Nghĩ bụng, cô tủm tỉm cười, không kịp để ý thẳng bé đang phá phách ở một góc khác. Nó lấy đồ của người ta làm gậy, rồi xoay xoay bắt chước theo kiểu Tôn Ngộ Không. Thực sự có một con khỉ ranh ma ở bên trong nó, cô biết vậy. Khi bác bảo vệ đến than phiền, nó liền hậm hực bỏ đi, bảo cô ở lại chờ còn nó ra quầy tính tiền. Không nói một lời, nó hối hả ra về như ăn trộm, khiến cô phải lập tức đuổi theo. Bất ngờ, còi báo hiệu bỗng rít lên một tiếng dài.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

Ilo Ilo - Những bộ phim của năm 2014 - Sơn Phước
4. The Grand Budapest Hotel – Wes Anderson

(Comedy – Anh, Đức, Mỹ)

Đoàn tàu bỗng nhiên dừng lại trong lúc tôi và ngài đang mải nhìn đám lính giữa trời tuyết. Một tên lính mở cửa toa tàu, hai tên khác đứng đằng sau như hộ vệ. Ngài lịch sự chào hỏi và hắn đáp trả bằng cách hỏi thăm giấy tờ. Ngài không bỏ được thói quen bông đùa về vẻ đẹp của chính mình, khi hắn nhìn hình ngài trên hộ chiếu. Khẽ liếc về phía ngực áo có in tên hắn, ngài đặt ra một câu hỏi rồi tự mình trả lời. Hắn có vẻ không mấy hài lòng với sự khoái trá của ngài, chuyển sang kiểm tra visa của tôi và bắt đầu phát hiện có vấn đề. Tôi im lặng nghe ngài biện minh cho mình, luyên thuyên gì đó về Bộ Lao Động và Nô Lệ, còn hắn thì đứng nhìn ngài như một sinh vật lạ. Tôi nhìn hắn rồi liếc sang ngài. Ngài nhìn hắn rồi liếc sang tôi. Hắn liếc nhìn cả tôi lẫn ngài.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

The Grand-Budapest Hotel - - Những bộ phim của năm 2014 - Sơn Phước
5. A Touch Of Sin – Giả Chương Kha

(Drama – Trung Quốc)

Có tiếng chuông điện thoại reo lên. Gã bảo vệ nhấc máy. Gã không biết rằng có một điều khủng khiếp sắp sửa xảy ra đối với mình. Sẽ tốt hơn nếu như gã đang đi vệ sinh. Hoặc giả như gã đừng cố gắng tỏ ra thân thiện với những người xa lạ. Không may mắn cho lắm, gã vừa đến đây. Gã không biết tên người đàn ông đang đứng trước mặt mình là gì, chỉ vô ý gọi theo người dân địa phương ở đây. “Anh gọi tôi là gì?”, người đàn ông có vẻ chưa nghe rõ, cố tình hỏi lại một lần nữa. “Ngài Golf. Chẳng phải đấy là tên nước ngoài của anh sao?”, gã bảo vệ ngây thơ trả lời. “Thẳng khốn”, người đàn ông chửi thẳng, giơ súng lên bắn một phát ngay vào ngực gã bảo vệ, không để hắn kịp phản ứng dù chỉ một giây. Máu phun tung tóe lên cả mặt tường trắng ở phía sau.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

A Touch Of Sin - Những bộ phim của năm 2014 - Sơn Phước

6. Nobody’s Daughter Heawon – Hong Sang-soo
(Drama – Hàn Quốc)

“Trông sợ thật, nhỉ” – mẹ Heawon nói với cô khi nhìn thấy bức tượng cổ giữa sân trường. Cô thở dài, tại nó bự quá, người ta làm nó bự quá. Mẹ cô bảo rằng nó đã có mặt ở đó từ khi bà còn là một cô bé. Sau đó bà quay sang nhìn con gái, nói một câu chẳng hề liên quan: “Thử thi hoa hậu Hàn Quốc đi con.” Heawon ngạc nhiên trước lời khuyên bất ngờ từ mẹ, trong khi bà thì rất tự tin về cô con gái độc nhất. Cả hai hiếm khi gặp nhau, bà lại sắp sửa ra nước ngoài sinh sống. Đây có lẽ sẽ là lần gặp cuối cùng của hai mẹ con. Vậy mà mẹ Heawon lại kiên quyết bảo cô nên thi hoa hậu, và hứa sẽ giúp đỡ hết mình. Heawon khẽ mỉm cười. “Được rồi, con sẽ nghĩ về điều đó”, cô nói, sau đó đứng dậy đóng vai hoa hậu đang bước đi trên sân khấu trước mặt mẹ để bà vui lòng. Mẹ cô cười giõn giã, còn Heawon thì phóng một hơi chạy về đằng xa – như chú chim non muốn thoát khỏi chiếc lồng kính quen thuộc của mình.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

Nobody’s Daughter Heawon – Những bộ phim của năm 2014

7. Our Sunhi – Hong Sang-soo
(Comedy – Hàn Quốc)

Sunhi bước vào quán, nhìn xung quanh mà chẳng thấy bất kỳ một mặt khách nào cả. Thế càng tốt, cô ngồi đại xuống một chỗ. Tại sao cái quán này lại ế ẩm đến thế cơ chứ – cô nghĩ ngợi đôi chút, rồi nhìn quanh tìm phục vụ. Cô đứng dậy mà cũng chẳng thấy ai, có chút khó hiểu lẫn không hài lòng. Mà thôi kệ, dù gì cô cũng đang rảnh và chỉ đi có một mình. Thế là cô chuyển sang ngồi ở góc gần cửa sổ, để có thể nhìn ra mặt đường. Một nữ nhân viên đến hỏi Sunhi muốn gọi gì trong lúc cô đang trầm ngâm nghiên cứu thực đơn. Sunhi chỉ gọi một chai bia, còn thức ăn là gì cũng được. Cô phục vụ chuyển sang bàn bên cạnh, lấy một ít khăn giấy rồi cho vào bàn khác. Sau đó, cô quay lại nói với Sunhi rằng ở đây chỉ phục vụ bia với gà. Sunhi tỏ vẻ ngạc nhiên, thế quái nào lại có quán bắt khách phải mua gà mới được uống bia cơ chứ?

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

Our Sunhi - Những bộ phim của năm 2014

8. Black Coal, Thin Ice – Điêu Diệc Nam
(Thriller – Trung Quốc)

Nàng cầm một túi đồ màu đen, bước ra cửa. Còi tàu rít lên một tiếng giữa màn đêm thinh lặng. Tuyết trắng phủ đầy từ mặt đường cho đến vỉa hè, cả những chiếc xe ô tô đang đậu ở phía trước. Anh vẫn lặng lẽ đứng ở một góc từ phía xa, đứng nhìn nàng tiến về phía xe đạp. Nàng có thể cảm giác được anh đang theo dõi mình, tỏ vẻ bất cần và lái xe chạy đi. Lập tức anh chạy về phía xe của mình để đuổi theo nàng. Những bước chân in vào lòng tuyết, tạo thành một con đường dẫn về phía ánh đèo nê-ông đang sáng lấp lánh sắc màu, rồi lại chớp tắt từng hồi từng hồi một. Anh cố gắng đạp xe nhưng nó không nổ. Dường động cơ cũng phải khuất phục trước cái lạnh đến tận xương tủy ở nơi đây. Anh thử một lần nữa mà máy vẫn không nổ. Bất giác anh nhìn thấy những vết chân trên tuyết. Có kẻ nào đó đang nuôi dưỡng một kế hoạch vô cùng man rợ, trong khi anh thì vẫn kẹt lại ở đây một mình. Xe vẫn chưa nổ.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

Black Coal Thin Ice - - Những bộ phim của năm 2014 - Sơn Phước

9. Maps To The Stars – David Cronenberg
(Drama – Canada, Mỹ)

Tôi ngồi xuống ghế, chờ đợi ả bước vào nhà. Gặp tôi, ả bắt đầu tra hỏi, về chiếc xe, về chuyện ngày hôm qua. Tôi giả vờ bảo mình bị ốm. Ả không thèm để tâm mà bắt đầu buông lời giễu nhại. Tôi đáp vẩn vơ cho ả vừa lòng, đầu óc còn mải suy nghĩ về những gì vừa diễn ra trước mắt mình. Tôi nói xin lỗi, khi ả hỏi gì đó mà tôi không nghe rõ. Tôi tiếp tục xin lỗi, dù chính ả mới là kẻ phải xin lỗi tôi. Ả phì cười, rồi luyên thuyên như thể đang đọc lời thoại trong các bộ phim ả đóng. Tôi đứng dậy, vẫn suy nghĩ xem nên làm gì vào lúc này, miệng xin lỗi một cách vô thức. Ả không dừng miệng, mà thậm chí còn liên tục dùng lời miệt thị tôi. Tôi vớ lấy cái tượng vàng ở trên bàn, phang ngay vào đầu ả. Tôi phang tiếp một phát nữa. Một phát nữa. Và một phát nữa. Vinh quang ả nhận được, nay tôi trả hết.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

Maps To The Stars - - Những bộ phim của năm 2014 - Sơn Phước

10. Boyhood – Richard Linklater
(Drama – Mỹ)

Tôi nghe thấy tiếng mẹ gọi tên tôi và chị ở dưới nhà. Cha dượng bắt đầu lê cái bụng phê ra cửa để tra hỏi mẹ. Bà không đi một mình, mà có cô Carol bên cạnh, tỏ vẻ hết sức kiên quyết trong việc rời bỏ cái gia đình này. Mẹ gọi tôi và chị xuống dưới. Nhưng lão cha dượng lại đứng chắn ở cửa, đuổi chúng tôi lên gác. “Không được đụng đến con tao”, mẹ hét lên. May mắn là không có xô xát gì nặng nề xảy ra. Cả bốn người chúng tôi chạy vội về phía ô tô, không kịp để lại một lời tạm biệt. “Giờ mình đi đâu đây mẹ?” – chị tôi hỏi thay suy nghĩ của chính tôi trong khi tôi đang ngắm nhìn về phía ngôi nhà cũ. Mẹ bảo bọn tôi sẽ ở tạm với gia đình cô Carol trong một thời gian. Chị tôi cũng ngoái nhìn về phía ngôi nhà, khi mà nó đang dần dần khuất khỏi khung cửa kính của ô tô. “Đừng ngoảnh lại”, mẹ nói.

Đọc thêm bài viết dài ở đây.

Boyhood - Những bộ phim của năm 2014 - Sơn Phước
*
Bài viết liên quan:
Những bộ phim của năm 2013.

Advertisements
Comments
One Response to “Những bộ phim của năm 2014”
Trackbacks
Check out what others are saying...
 1. […] liên quan: – Những bộ phim của năm 2014 – Những bộ phim của năm […]Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • Cuộc săn cừu hoang
 • Nếu một đêm đông có người lữ khách
 • Lược sử máy kéo bằng tiếng Ukraina
 • Một tiểu thuyết Pháp
 • Mùa thu của cây dương
 • T Mất Tích
 • Một vài bài viết về sách (ấn để xem)

  Thang Máy Sài Gòn
%d bloggers like this: