Khánh Linh và Nguyên Thảo là hai giọng hát nổi trội, có nội lực của làng nhạc Việt cuối thập niên 2000.
Khánh Linh và Nguyên Thảo là hai giọng hát nổi trội, có nội lực của làng nhạc Việt cuối thập niên 2000.
//

Khánh Linh & Nguyên Thảo: hai giọng ca ‘vàng’ của nhạc Việt

Bắt đầu
19 phút đọc

Khánh Linh và Nguyên Thảo là hai nữ ca sĩ có giọng hát nổi trội, giàu nội lực và phong cách ổn định của làng nhạc Việt cuối thập niên 2000.


Khánh Linh – họa mi hót trong mưa

Tôi biết đến Khánh Linh từ khi nào nhỉ. Từ khi cô còn là một cô gái mới bước vào nghề, được giới thiệu như là em gái nhạc sĩ nổi tiếng Ngọc Châu và là con gái của nghệ sĩ ưu tú Vũ Dậu. Thời ấy, Khánh Linh chưa xinh đẹp được như bây giờ, ngoại hình lại không bắt mắt nhưng hát các ca khúc của anh mình với một giọng ca rất trong sáng.

Lẽ ra Khánh Linh đã có thể nổi tiếng hơn nữa, nếu như cô tham gia Sao Mai điểm hẹn 2004 như những người bạn Tùng Dương, Ngọc Khuê của mình, và nếu cô không lập gia đình quá sớm ở tuổi hai ba. Tuy nhiên, mỗi người có một lựa chọn riêng, cô đã và đang đi trên con đường của mình. Nhìn lại con đường âm nhạc của Khánh Linh, cô có trong tay ba album và một liveshow do cô tự bỏ tiền túi ra thực hiện.

– Vol 1, Hoạ mi hót trong mưa (2005) do Ngọc Châu và Dương Thụ cùng thực hiện. Tôi đánh giá đây là album khá nhất của Linh. Cô hát lại những bản tình ca nổi tiếng của Dương Thụ một cách rất thoải mái mà không hề chịu sự áp lực nào từ những bản trước đó của đàn chị. Sự nữ tính và dịu dàng trong âm nhạc của Dương Thụ như đã được hoà hợp với giọng hát trong và cao của Khánh Linh. Ngoài ra trong album, cô cũng đã có sẵn hit Cô tấm ngày nay từ anh trai.

– Vol 2, Ban mai xanh (2006) vẫn do Ngọc Châu biên tập nhưng với hơi thở tươi mới hơn, pha chút electronic rất trẻ trung. Album ra đời cùng lúc khi mà Ban mai xanh đang là hit, cách đặt tên cũng có vẻ khá nắm bắt thị trường. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào phần phối khí của Quốc Trung, Đỗ Bảo, Hoài Sa,vv trong đĩa này vì nghe khá là thú vị. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó, giọng Khánh Linh có vẻ bị chỉnh nhiều, nhất là phần sắp xếp ca khúc khiến tôi không vừa lòng.

– Vol 3, Sau cơn mưa (2008) bắt đầu hợp tác với Lê Minh Sơn như đánh dấu một bước ngoặt mới, một Khánh Linh mới. Nhạc sĩ biên tập và sáng tác cho cô năm ca khúc mà theo cô là được “đo ni đóng giày” cho riêng mình. Nhìn chung, album này là một màu nhất. Nếu nói về ấn tượng thì tôi chỉ ấn tượng với mỗi Mưa phùn từ Bài hát Việt. Còn các bài hát khác cứ đều đều nhau. Vẫn là dân gian đương đại, vẫn là semi-classic sở trường, nhưng có lẽ cũng vì đặc thù khó nghe, nên album này dù hay cũng dễ dàng bị cho là kém cuốn hút nhất.

Khanh Linh & Nguyen Thao - Son Phuoc 1

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Khánh Linh tâm sự, cô muốn xoá ý thích của người nghe rằng “Tôi muốn cô phải hát bài này” mà ngược lại phải là “Tôi muốn quý vị nghe bài này” – đó mới đúng là vai trò của người nghệ sĩ: định hướng âm nhạc, định hướng nghệ thuật, định hướng thẩm mỹ. Có lẽ một số người nghe sẽ thấy hơi chói tai khi đọc được những dòng này, còn tôi thì hoàn toàn đồng ý với quan điểm đó. Có người ví Khánh Linh là một con hoạ mi hót cô đơn trong mưa. Tôi lại nghĩ khác, tôi cho rằng sau cơn mưa, con hoạ mi ấy lại sẽ tự do bay lượn theo những gì nó đã chọn.

Và cuối cùng, một album mới kết hợp với Đỗ Bảo là những gì người yêu âm nhạc có thể chờ đợi từ Khánh Linh.

Em đến. Mắt ướt. Vì mưa phùn. Vì nhớ anh…

Nguyên Thảo – suối trong vắt và cỏ hiền hòa

Dương Thụ xem Nguyên Thảo là người Đà Lạt hát. Tôi chưa đến Đà Lạt bao giờ, cũng chưa rõ tường tận về con người nơi đây. Nhưng mà nghe Nguyên Thảo hát Ô kìa nắng cảm giác như đang đi lạc vào một con đường nào đó ở Đà Lạt. Ở đó có nắng, có gió, có những con dốc thoai thoải, có bầu trời xanh trong cùng những áng mây cuồn cuộn trôi.

Còn nhớ cái thời mà Suối và cỏ vừa ra đời, Mỹ Linh, Anh Em và nhạc sĩ Dương Thụ đi đâu cũng nhắc đến Nguyên Thảo. Hồi đó, cách “lăng xê” này gây phản cảm với tôi. Giọng ca của Nguyên Thảo cũng chưa đến nỗi nghe một lần là mê luôn. Lại có thời gian cô cắt tóc ngắn hệt như một bản sao của Mỹ Linh. Vì vậy tôi đã từng không thích Nguyên Thảo. Và cũng vì vậy nên phải mất nhiều năm sau tôi mới tìm nghe đĩa nhạc đầu tay của cô.

Sau bao nhiêu năm ca hát thì Nguyên Thảo cũng chỉ mới có Suối và cỏ làm vốn cho riêng mình, không kể đến việc góp giọng vào đĩa người khác. Lắng nghe cô hát, người ta như muốn sống chậm lại, thả mình vào không gian tươi mát của thiên nhiên, có mây trôi trên đèo nắng, có thông reo trong rừng vắng, có hoa thơm trên đồi cỏ xanh, ngậm sương sớm long lanh. Nguyên Thảo hát Gọi anh hay Nghe mưa dù chưa thể bằng đàn chị, nhưng là hát theo cách rất riêng của mình. Chẳng phải vì vậy mà Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh mới từng nói, Nguyên Thảo có một giọng ca rất đẹp, phù hợp với những giai điệu đẹp và có chiều sâu.

Ngoài Suối và cỏ, người nghe còn bắt gặp một Nguyên Thảo say đắm và quyết liệt trong đĩa Giáng Son, một Nguyên Thảo nồng nàn với Jazz trong đĩa của Đỗ Bảo. Cá nhân tôi vẫn thích Nguyên Thảo của Suối và cỏ nhất, bởi vì đó mới chính là cô.

Còn dự án sắp tới, sẽ là một album kết hợp với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, hứa hẹn đem lại nhiều điều mới lạ và thú vị cho khán giả.

Những sớm nắng Đà Lạt ngày anh tới, gió vẫn reo cùng rừng thông. Anh không thể biết nỗi buồn…

Khanh Linh & Nguyen Thao - Son Phuoc 2

Bạn hỏi tôi có tin vào tương lai của nhạc Việt không. Tôi xin trả lời là có. Có không phải vì chương trình Bài hát Việt phát sóng đều đặn hàng tháng. Không cũng chẳng phải vì nhạc thị trường đang tấn công dồn dập vào tai giới trẻ như hiện nay, vv và vv.

Tôi hoàn toàn có thể đặt niềm tin của mình vào những Minimal Beasts (Vi Sinh – Hà Trần, Whodat, đã phát hành trên iTunes), My Dream (dự án nhạc electronic Hồng Nhung với sự góp sức của Quốc Trung), Mỹ Linh Acoustic (theo cô thì đó là một thứ Acoustic hiện đại),Thanh Lam với đĩa Acoustic 2 tiếp tục sản xuất bởi bàn tay Lê Thanh Hải cùng album song ca Tùng Dương, Mỹ Tâm với sự trở lại cùng nhạc Quốc Bảo, vv và vv.

Còn bạn, bạn có tin không.

Sơn Phước

Người viết tự do, chuyên viết về điện ảnh và âm nhạc.

Theo dõi Facebook page để cập nhật thêm thông tin bài.

1 Comment

Trả lời

Your email address will not be published.

Trước đó

Cà phê … mưa

Tiếp theo

Popura no aki – Mùa thu của cây dương

Latest from Âm nhạc

error: Alert: Nội dung đã được bảo vệ !!