Placeholder Photo
/

Angel – DJ Hoàng Anh (2012)

Bắt đầu
4 phút đọc

Mạnh dạn nghe thử Angel cũng chỉ vì có Khánh Linh góp giọng trong hai bài, nhưng bất ngờ lại bị cuốn theo những giai điệu hết sức rộn rã, vui tươi của DJ Hoàng Anh mà không thể nào dứt ra được. Trái ngược với ý niệm ban đầu về những gì ồn ào và sôi động từ hai chữ “DJ”, Angel được Hoàng Anh phối theo một cách rất dễ chịu, êm ái. Vẫn có đập, có dựt, nhưng thiên về “chill-out”, rất thích hợp để mở nghe vào buổi sáng, khởi động ngày mới hoặc thư giãn lúc ban chiều.

Nghe Khúc ru chiều ở những phút đầu tiên thì có phần hơi thất vọng. Giọng Khánh Linh trong vắt như suối nguồn, thanh thản cất từng lời hát. Âm nhạc của Hoàng Anh như gió, mạnh mẽ thốc từng cơn từng cơn. Nước trôi đằng nước, gió theo đằng gió. Phải đến đoạn verse cuối cùng, sau khi Hoàng Anh đã solo một đoạn rất đã, thì nước và gió mới thực sự hòa quyện vào nhau. Nhưng Hoàng Anh vẫn là người làm chủ, không cho phép ai cướp đi đất diễn của mình, mà chỉ chừa chỗ cho chất giọng trong sáng của Khánh Linh len lỏi giữa những âm thanh dubstep thiên tối, để rồi cuối cùng khi tất cả đã khép lại thì câu hát “nước đã ngừng tiếng, nước đã ngừng trôi, gió đã ngừng tiếng, gió đã ngừng trôi” vẫn còn văng vẳng trong tâm trí người nghe.

Khúc ru chiều kết thúc, nhưng Angel của Hoàng Anh thì “non-stop”, nước tạm dừng còn gió vẫn thổi. Những bản nhạc trong đĩa được liên kết với nhau thành một thể thống nhất về âm thanh. Cái kết của bài này cũng là khởi đầu của bài tiếp đó. Nghĩ rằng như vậy vẫn chưa đã, Hoàng Anh tặng cho chúng ta cả một track cuối cùng dài hơn nửa tiếng mang tên Angel (Continious Mix). Ở đó, anh thoải mái vẫy vùng, trổ hết mọi ngón nghề thông qua việc mix lại những track trước đó thành một.

Trái ngược với Khúc ru chiều với tiết tấu dồn dập, bản phối của Vườn đêm nhẹ nhàng, yên ả hơn. Linh xử lý bài hát cũng dịu dàng, có chút mệt nhoài của người vừa trải qua rất nhiều giông bão. Phần nhạc thì ma mị, mang nhiều âm hưởng ambient. Ngủ ngon nhé em do nữ ca sĩ hải ngoại Vân Quỳnh thể hiện cũng là một điểm sáng khác của đĩa nhạc. Bài hát được Hoàng Anh viết tặng người vợ quá cố của mình là DJ Bo, trong booklet có ghi rõ “Tặng Bo. Mong em yên nghỉ bình an”. Phần lời được viết tuy đơn giản nhưng chân thật, giàu cảm xúc.

Ngoài ba bản có vocal nói trên thì tôi biết Như cánh chim trời đã từng có trong đĩa của Mỹ Lệ. Lần này được mix lại đã hơn và đưa vào Angel bản phối không lời. Có lẽ đó là một sự lựa chọn sáng suốt vì bản của Mỹ Lệ trước đây không để lại cho không để lại cho tôi nhiều ấn tượng.

Phần còn lại hoàn toàn là không gian của Hoàng Anh với những hiệu ứng điện tử nghe rất bắt tai. Trance cũng được, lounge cũng được, quan trọng là Angel khiến ta cảm thấy phấn chấn và muốn nghe tiếp. Đặc biệt là track cuối cùng, như một lời níu kéo dịu dàng. Lần lượt từng giai điệu của Angel trôi qua tai người nghe một lần nữa, vừa lạ vừa quen, khi bùng nổ lúc êm dịu, và rồi đĩa nhạc khép lại bằng chính Khúc ru chiều. Một sự lựa chọn hết sức thông minh.

Angel 01

Sơn Phước

Người viết tự do, chuyên viết về điện ảnh và âm nhạc.

Theo dõi Facebook page để cập nhật thêm thông tin bài.

Trả lời

Your email address will not be published.

Trước đó

Runaway (Chạy Trốn) – Nguyễn Phạm Thùy Trang

Tiếp theo

‘The perks of being a wallflower’ – Nỗi cô đơn trên bước đường trưởng thành

Latest from Âm nhạc