Placeholder Photo

Một buổi trưa Sài Gòn.

Start

Máy ảnh cũng như người tình, nếu không hiểu nhau thì không giữ mối quan hệ lâu dài được. Sau khi tôi bán chiếc máy ảnh cũ (máy GF1 của Panasonic), cảm giác tiếc nuối vẫn dai dẳng trong lòng. Thật khó để kiếm được một người bạn hiểu mình đến thế. Một chiếc máy kỹ thuật số nhỏ gọn nhưng có đầy đủ chức năng của dòng DSLR cỡ lớn, một vài trong số đó tôi chưa kịp khai thác hết. Trường hợp này khiến tôi quyết định giữ lại máy Sony hiện tại, sau nhiều lần đắn đo định bán. Tất nhiên, hiểu một chiếc máy ảnh không khó bằng hiểu một người tình, nhưng cũng đòi hỏi sự kiên trì. Máy mới hơn máy cũ ở nhiều thứ – độ nhanh, độ nét, độ khử nhiễu – nhưng cũng thua thiệt nhiều điều, nhất là kiểu dáng đã từng bị vài người bạn của tôi than phiền. Tôi không quá quan trọng vấn đề đó. Những khuyết điểm của Sony cũng chính là lý do khiến tôi đắn đo rất nhiều trước khi lựa chọn dòng máy của hãng này. Và khi đã chọn, thì phải biết cách khắc phục nó, hiểu nó.

Kết quả là gì? Sony cho màu không tệ. Đó là sự thật. Những tấm ảnh dưới đây được chụp ở chế độ “Poitrait” – chân dung, dù tất cả tôi đều chụp phong cảnh. Tôi giảm độ nét xuống một (vì máy Sony quá nét), giảm độ bão hòa xuống một (vì màu Sony quá đậm) và tăng độ tương phản lên một (để bù trừ cho chế độ “chân dung”). Sau đó, tôi tăng xanh lá lên ba, tăng cam lên ba, để tạo chút cảm giác màu phim. Tôi để ISO ở chế độ tự động, vì máy Sony đã quá thông minh trong khoản này. Cuối cùng thì tôi được những tấm ảnh ở dưới, không chỉnh sửa thêm bằng phần mềm nào khác. Có điều Flickr của Yahoo lại làm nét ảnh một lần nữa nên vẫn có chút gai gai của máy kỹ thuật số.

Cản trở duy nhất là trưa hôm ấy trời quá nắng. Cây cối đã bị chặt, đường phố đã bị chặn. Sài Gòn vốn đất chật người đông, nay lại càng co hẹp đi.


Xích lô Sài Gòn.

Khách sạn Continental.


Một khách nước ngoài đứng chụp Sài Gòn.


Một đôi tình nhân đang chụp ảnh cưới.


Bảng quảng cáo của À Ố Show.


Xe đạp dựng trước nhà hát Thành phố.


Một góc Đồng Khởi.

L’usine cafe.

Phía trước nhà hát Thành phố nay là một công trường.


Nhà hát thành phố nhìn từ xa.


Du khách tản bộ trên đường phố Sài Gòn.

Biển hiệu thương xá Tax nhìn từ xa.

Góc phố Nguyễn Thiệp nhìn từ Ciao cafe.


Những chú chim đậu trên dây điện gần nhà hát thành phố.

Ảnh chụp ngày 14/11/2014.
Máy ảnh Sony NEX-5N.
Ống kinh Voigtlander 40mm F1.4 Nokton Classic MC.
ISO auto, khẩu 3.5.

3 Comments

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

Bài trước

Pleiku Phố

Bài sau

Trên bờ biển (Vũng Tàu, 09/2015)

Bài mới nhất từ

error: Alert: Nội dung đã được bảo vệ !!