Placeholder Photo

Về Hở, mà thực ra cũng chẳng phải về Hở

Start

Vòng qua vòng lại trong cái nhà sách nhỏ xíu mãi mà chẳng lựa được cho mình một cuốn nào vừa ý để mua. Cảm giác chung khi nâng một cuốn sách bất kỳ lên là nó sẽ không hay đâu, mình sẽ không thích đâu, đọc chỉ tốn thời gian. Cuối cùng lại chọn tập thơ Hở của Nguyễn Thế Hoàng Linh mà chẳng hề đắn đo suy nghĩ. Giá bìa ba mươi nghìn đồng, được giảm giá hai mươi phần trăm còn lại hai mươi tư nghìn đồng, vừa đúng bằng một đĩa mì-tôm-xào-trứng-thịt-bò-hai-gói đang bán ở căn tin.

Chưa đọc hết nhưng nhận xét đầu tiên có thể nói là thơ anh Linh vui. Đứng giữa nhà sách đọc thử vài bài mà cứ phải cười hí hí làm người ta tưởng mình đang đọc truyện cười. Thậm chí còn vui hơn cả cái cuốn Sát thủ đầu mưng mủ của anh Thành Phong đặt ngay bên cạnh. Giá bìa bốn mươi lăm nghìn đồng chẵn, chưa được bằng hai đĩa mì xào. Nhìn chung thì anh Phong vẽ cũng có phong cách riêng đấy. Nhưng in sách thế này thì thấy có phần nhí nhố làm sao. Trông cứ như một cậu nhóc cấp ba tranh thủ trong giờ giải lao hay lúc cô giáo đang giảng bài không chú ý lắng nghe mà ngồi vẽ vời cho vui vậy. Tất nhiên tôi biết có không ít cậu nhóc cấp ba đã sớm thể hiện được tài năng họa sĩ của mình chứ chẳng thua kém gì ai. Thế nên, tôi nghĩ sau này anh Thành Phong muốn in sách thì nên làm một cái gì đó đàng hoàng hơn một chút, chứ đừng chỉ dừng lại ở hai chữ “nhảm” và “vui” như thế này.

Về thơ thì còn có cuốn Thập kỷ yêu của chị Hà Trần. Chẳng biết là trong hơn mười năm chị có làm được nhiều thơ hay không mà in sách thì chỉ có vài trang. Vị chi chắc chỉ được hơn chục bài, nhưng mà cũng cố gắng in màu cho giá bìa nó lên tới bảy mười nghìn đồng. Thế là đi toi ba đĩa mì xào. Lật qua lật lại, đọc thử một bài (mà thực ra là đã được người khác cho đọc thử bài này trước rồi nhưng không nhớ). Gì mà trinh nữ gì mà cầu hồn thấy mà sợ quá nên chẳng dám đọc tiếp nữa. Tại vì lúc trước nghe chị Hà quảng cáo là thơ chị ấy “nữ tính” nên không hề chuẩn bị tâm lý trước. Tâm trạng đang không được tốt nên cũng chả buồn suy nghĩ thử xem thơ chị viết về vấn đề gì, có hàm ý gì, muốn gửi gắm điều gì. Gấp sách lại chỉ thấy ấn tượng với cái bìa do Dũng Yoko thiết kế rất chi là ăn ý với tâm sự của chị Hà. Rất may là tôi không phải là người thích chị Hà đến điên dại để hy sinh ba đĩa mì xào mà bỏ tiền ra mua thơ của chị.

Sẵn tiện, Và khi tro bụi quả là đã tái bản thật rồi. Giá thì không rõ có tăng lên hay không nhưng vẫn ở mức rẻ. Mọi thứ bên ngoài vẫn như cũ, không gì đổi khác từ cái bìa xam xám nhìn buồn buồn cho đến cái mùi hôi hôi đặc trưng từ giấy sách của bạn Trẻ.

6 Comments

 1. phải đi mua thơ của anh Linh và mua lại “Và khi tro bụi” để tặng bạn, hôm trước hội sách HN ngày B đến mua thì đã hết.

 2. “Quẩn quanh con phố chứ đâu

  hỏng hai đôi dép mà sầu chưa nguôi “:P

  Mà sao tất tần tật quy hết về đại lượng mỳ xào thế kia đáng yêu quá đi mất :***

 3. Nhờ giới thiệu của P mà mình tìm hiểu về Thế Kỷ Thơ và (gần như) hoảng hốt khi biết tác giả xuất bản thơ là vì muốn… trả lại cho “người hâm mộ” (tự hỏi: ai hâm mộ thơ cô hồi nào nhỉ?):

  “Tôi nuôi những bài thơ như một bà mẹ độc thân lo con thơ dại chưa đủ ra đời. Những xâm thực đời sống, những định kiến bao trùm thế giới văn chương có thể làm chúng tổn thương. Các con tôi chỉ biết đến mẹ, nảy mầm và sinh sôi từ tâm hồn mẹ. Thơ đem đến cho tôi sự thăng hoa cảm xúc, lối tư duy và một giải thoát tinh thần khác ngoài âm nhạc. Thơ – nhạc khác biệt, nhưng chúng đều trưởng thành từ thế giới quan và triết lý sống của riêng tôi. Hơn một thập kỷ chắt lọc thơ, gần hai thập kỷ ca hát, tôi trả lại những đứa trẻ tinh thần cho người hâm mộ. Những bài thơ sẽ tìm thân phận giữa muôn ngàn tiếng nói, để mẹ chúng được tự do” (Nguồn: http://lethieunhon.com/read.php/5282.htm)

  Thơ ca thi phú vốn không phải những lĩnh vực mình am hiểu gì, nhưng cũng hơi nhột khi tiếp tục đặt câu hỏi: “Đây có phải là thơ?”:
  Thập kỷ yêu nhìn xung quanh chán ngán
  Người ta già đi không trưởng thành khôn lớn
  Ham hố đua đòi những chuyện không đâu
  Khí hậu nóng lên, lòng người lạnh lẽo
  Chiến tranh giấu mặt lái buôn
  Cổ phiếu gia tăng tức thời dầu lên giá
  Không biết ông nào giật dây?

  Trích Thập kỷ yêu (Phương Nam Book và NXB Hội Nhà Văn ấn hành)

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

Bài trước

Đọc ‘Những ngã tư và những cột đèn’ (Trần Dần)

Bài sau

Di sản của mất mát

Bài mới nhất từ

Moon Palace

Một việc hết sức tình cờ và ngẫu nhiên là vào ngày hôm qua, Cá tháng

error: Nội dung đã được bảo vệ !!