Những đĩa nhạc quốc tế của năm 2015

Năm 2015 đánh dấu sự trở lại của rất nhiều nghệ sĩ tôi thích, chẳng hạn như Beach House, Destroyer, Lianne La Havas,… nhưng vì nhiều lý do họ chưa làm tôi thỏa mãn.

Như thường lệ, những đĩa nhạc dưới đây là những đĩa tôi nghe nhiều nhất, hoặc ấn tượng nhất trong năm qua, sắp xếp không theo thứ tự.

1. Short Movie – Laura Marling
(Folk Rock – 03/2015)

It’s a short fucking movie, man!
I know…

Lấy cảm hứng từ chuyến du hành đến Los Angeles để sinh sống, Short Movie là một đĩa nhạc mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp của Laura Marling. Không chỉ thay đổi về hình ảnh (cắt tóc ngắn) mà cả về âm nhạc (guitar điện tử), nữ ca sĩ Anh quốc tiếp tục chứng tỏ rằng mình là một trong những singer/songwriter tài năng nhất hiện tại. Bên cạnh những bản acoustic sở trường (How Can I, Easy), album có một vài sáng tác lạ (Gurdjieff’s Daughter, Strange) cho thấy Laura Marling vẫn luôn tìm cách để đổi mới mình. Thật khó để so sánh Short Movie với album rất hay trước đó của Laura là Once I Was an Eagle, đơn giản vì cô đã chọn cho mình một phong cách hoàn toàn khác. Đọc thêm ở đây

Nên nghe thử: How Can I, Gurdjieff’s Daughter, False Hope.

Top 10 2015 - 1 Short movie – Laura Marling - Son Phuoc Blog

2. Honeymoon – Lana Del Rey
(Pop – 09/2015)

Ground control to Major Tom!
Can you hear me all night long?

Dự án Honeymoon được Lana Del Rey công bố và thực hiện khá nhanh, trong vòng một năm sau Ultraviolence. Nhận xét một cách ngắn gọn, thì album này mang âm hưởng nhạc jazz và có nhiều khoảnh khắc Lana Del Rey khiến người nghe phải “sởn gai ốc” vì cách xử lý giọng hát của mình. Khán giả hâm mộ Lana Del Rey sẽ thấy rằng âm nhạc của cô đang có những thay đổi rõ rệt, chứ không chỉ gói gọn trong khuôn khổ “buồn bã”, “hoài cổ” như nhiều người vẫn nhận xét. Chính giọng hát của cô mới là sức mạnh tạo nên sự khác biệt, mà dù Taylor Swift có cố gắng viết ra những bài hát như Wildest Dream cũng không thể nào thay thế được. Đọc thêm ở đây.

Nên nghe thử: Terrence Loves You, High By The Beach, Swan Song.

Top 10 2015 - 2 Honeymoon – Lana Del Rey - Son Phuoc Blog.jpg

3. In Colour – Jamie XX
(Electronic – 05/2015)

I saw my heart break in two
I saw her again with you

In Colour là album solo đầu tiên của Jamie XX, thành viên nhóm The XX. Việc anh mời hai thành viên còn lại góp giọng trong album của mình cho thấy nhóm nhạc vẫn chưa thể nào tách rời nhau, mà còn hứa hẹn những sự thay đổi trong tương lai. Nếu như âm nhạc của The XX được định hình là tối giản thì Jamie XX lại đem đến cho album của mình nhiều màu sắc khác nhau. Với In Colour, Jamie XX đã tạo nên những âm thanh thực sự đẹp đẽ, khiến người nghe cảm thấy hạnh phúc. Có thể nói, đây chính là album nhạc điện tử hay nhất năm. Đọc thêm ở đây.

Nên nghe thử: Gosh, Sleep Sound, Loud Places.

Top 10 2015 - 3 In Colour – Jamie XX - Son Phuoc Blog

4. Froot – Mariah & The Diamonds
(Synthpop – 03/2015)

I realize to be happy
Maybe I need a little company

Đuổi hết những tên tuổi sản xuất có tiếng để tự mình làm đĩa, Mariah & The Diamonds đi đúng với tinh thần độc lập trong album lần này. Cô tự mình viết 12 ca khúc và đồng sáng tác cùng David Kosten – một cái tên không nổi lắm. Âm nhạc của Froot là dành cho mùa hè, với những bản dance-pop sôi động mang âm hưởng thập niên cũ. Bên cạnh cho thấy khả năng sáng tác với một vài phần lời khá vui (Savages), nữ ca sĩ cũng cho thấy giọng hát luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu, ngay cả khi hát dance. Đọc thêm ở đây.

Nên nghe thử: Happy, Froot, I’m A Ruin.

Top 10 2015 - 4 Froot - Mariah & The Diamonds - Son Phuoc Blog.jpg

5. Vulnicura – Bjork
(Electronic – 01/2015)

Maybe he will come out of this, loving me
Maybe he won’t…

Vulnicura là một trong những đĩa nhạc dễ tiếp cận nhất của Bjork, phần vì nó viết về tình yêu tan vỡ, phần vì nó chứa đựng nhiều cảm xúc mộc mạc của nữ ca sĩ. Nhưng Bjork chỉ “thỏa hiệp” với người nghe ở nửa đầu album, nửa sau của Vulnicura là không gian của riêng nữ ca sĩ, để bà vùng vẫy với những cảm xúc của chính mình. Âm nhạc tối giản, nhưng không đơn giản, thậm chí ở những phút cao trào nghe còn nhức đầu và thực sự khó cảm. Cuối năm, Bjork có phát hành một phiên bản acoustic của album này mang tên Vulnicura Strings. Đọc thêm ở đây.

Nên nghe thử: Stonemilker, Lionsong, History of Touches.

Top 10 2015 - 5Vulnicura – Bjork - Son Phuoc Blog

6. Sound & Color – Alabama Shakes
(Rock, Soul – 04/2015)

My lines, your lines,
Don’t cross them lines!

Alabama Shakes là một trong số ít những trường hợp hiếm hoi có được thành công từ rất sớm. Sound & Color là album thứ hai của nhóm nhạc rock này, hiện được đề cử 6 giải Grammy. Đúng như tên gọi, nhóm muốn thể hiện nhiều “màu sắc” hơn so với album đầu tay. Tuy nhiên, dường như những bản thu âm trong Sound & Color chưa thể nào nắm bắt được trọn vẹn sức mạnh đến từ giọng hát của Brittany Howard – nữ ca sĩ hát chính của nhóm Alabama Shakes. Phải tìm nghe những bản hát “sống” của nhóm nhạc này, đặc biệt là hai ca khúc Don’t Wanna FightGimme All Your Love mới thấy được nguồn năng lượng của nhóm là luôn luôn sẵn có và có thể bật ra bất cứ lúc nào.

Nên nghe thử: Don’t Wanna Fight, Gimme All Your Love, Sound & Color.

Top 10 2015 - 6 Sound & Color – Alabama Shakes - Son Phuoc Blog

7. 1989 – Ryan Adams
(Country Rock – 09/2015)

She said, “Let’s get out of this town,
Drive out of the city, away from the crowds.”

1989 là album thứ 15 của Ryan Adams, có cùng tên với album phát hành trước đó của Taylor Swift vì toàn bộ các ca khúc trong album đều là những bản cover các sáng tác của Swift. Không nghi ngờ gì về việc 1989 của Taylor Swift là album nhạc pop thành công nhất trong năm 2014, nhưng đối tượng mà nó hướng đến chủ yếu là khán giả trẻ. Mượn lời nhạc của Swift, Ryan Adams đã tạo nên một không gian âm nhạc hoàn toàn khác, chậm rãi hơn, trưởng thành hơn. Anh lột bỏ vẻ hào nhoáng của New York trong các bản hit của Swift để thay bằng những tiếng guitar mộc mạc, thô ráp. Bằng giọng hát trầm ấm của mình, Adams đưa người nghe đến với một giấc mơ bồng bềnh và đậm chất thơ.

Nên nghe thử: Welcome to New York, Style, Wildest Dream.

Top 10 2015 - 7 1989 – Ryan Adams - Son Phuoc Blog

8. Art Angels – Grimes
(Synthpop – 11/2015)

‘Cause your love kept me alive
and made me insane…

Có thể nói rằng, đến album thứ tư Art Angels thì Grimes đã hoàn thiện được thế giới âm nhạc của mình. Cô hát một cách không khoan nhượng, không thỏa hiệp và đôi khi không quan tâm người nghe có hiểu hay không (SCREAM). Giọng hát của cô khi thỏ thẻ như đứa bé con, khi lại ngọt như mía lùi, rồi tan ra giữa những beat nhạc nhiều tầng nhiều lớp. Khi tạo ra những bản pop điện tử, Grimes cho thấy rằng đây mới chính là thế mạnh của mình, và cô làm hết sức có thể. Những bản REALiTi, World Princess Part II, Venus Fly hoàn toàn có thể đứng tách biệt, nhưng khi nối với nhau thì khiến người nghe không dứt ra được. Nói không ngoa, Art Angels là một định nghĩa mới về nhạc pop của Grimes.

Nên nghe thử: REALiTi, World Princess Part II, Venus Fly.

Top 10 2015 - 8 Art Angels – Grimes - Son Phuoc Blog

9. Deep In the Iris – Braids
(Electronic – 04/2015)

I’m not a man hater
I enjoy them like cake

Nếu như nhạc pop vẫn có công thức chung là phải dễ nghe, dễ nhớ với điệp khúc lặp đi lặp lại thì Braids lại đang cố gắng phá vỡ tất cả những quy luật đó. Cấu trúc bài hát đột ngột thay đổi không báo trước, bản phối phức tạp là kết hợp của rất nhiều âm thanh đè chồng lên nhau, không gian điện tử ngập tràn từ đầu đến cuối. Nhưng sâu thẳm, đúng như tên gọi của nó, Deep In the Iris cho thấy những cảm xúc rất giản đơn, bắt nguồn từ giọng nữ chính Raphaelle Standell-Preston. Chúng ta vẫn thường nghe câu “third time’s the charm” và Braids đã thực sự tạo nên một điều “kỳ diệu” với album thứ ba này của mình.

Nên nghe thử: Letting Go, Miniskirt, Happy When.

Top 10 2015 - 9 Braids - Deep In the Iris - Son Phuoc Blog

10. 25 – Adele
(Pop – 11/2015)

We were sad of getting old,
It made us restless…

25 là album đánh dấu sự trở lại được chờ đón đã lâu của Adele. Nữ ca sĩ khiến người nghe vừa yêu lại vừa ghét. Phần vì dường như âm nhạc của cô vẫn cứ an toàn như vậy, không có nhiều đổi mới và phát cách để khiến ta thấy thú vị. Tuy nhiên, giọng hát của Adele thì vẫn cứ nồng nàn và cảm xúc. Chính sức mạnh từ giọng hát của Adele là điểm cứu vớt album này, ngay cả ở những bài hát cũ kỹ về ý tưởng như Remedy. Mặc dù cũng có một số điểm nhấn nhưng chưa thực sự hấp dẫn, nhìn chung 25 vẫn là một đĩa pop ổn và dễ nghe. Đọc thêm ở đây.

Nên nghe thử: Water Under the Bridge, River LeaMillion Years Ago.

Top 10 2015 - 10 25 - Adele - Son Phuoc Blog

Bài liên quan:
– Những đĩa nhạc quốc tế của năm 2013
– Những đĩa nhạc quốc tế của năm 2014

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Cuộc săn cừu hoang
  • Nếu một đêm đông có người lữ khách
  • Lược sử máy kéo bằng tiếng Ukraina
  • Một tiểu thuyết Pháp
  • Mùa thu của cây dương
  • T Mất Tích
  • Một vài bài viết về sách (ấn để xem)

    Thang Máy Sài Gòn
%d bloggers like this: